Cơ bản về suit

1. SUIT LÀ GÌ?

Suit là một bộ đồ bao gồm áo khoác (suit jacket) và quần âu (dress trousers), được may từ cùng một loại vải, cùng chất liệu, cùng họa tiết, cùng màu sắc.

Việc phân biệt một chiếc quần âu với một chiếc quần không phải quần âu chắc là dễ rồi. Nhưng chúng ta rất hay nhầm giữa suit jacket và blazer hay vài loại áo khác. Mình sẽ làm bài phân biệt mấy cái kiểu áo này sau.

2. CÓ NHỮNG KIỂU SUIT NÀO?

Có rất nhiều cách để phân loại suit. Bạn có thể phân biệt qua mục đích sử dụng (mùa lạnh, mùa nóng), qua chi tiết trên bộ suit (ve áo, đường xẻ…), qua xuất xứ (Anh, Ý…) hay thậm chí là qua thời kì lịch sử. Tuy nhiên những cách phân biệt trên là khá phức tạp nên mình sẽ nói đến trong những bài về suit sau. Ở bài này mình sẽ phân biệt theo 2 kiểu dễ hiểu nhất.

Cách 1: theo cách mặc

– 2 piece suit: cái loại này chỉ có quần và suit jacket

Cơ bản về suit

Cơ bản về suit

– 3 piece suit: cái loại này có thêm một thứ chen vào giữa, đó là áo vest (chúng ta hay gọi là gi-lê. Thật ra đây mới là vest nhé). Cái vest này thì chắc các bạn đều biết rồi, nó không có tay áo và thường có từ 5 khuy trở lên (cá nhân mình thấy 5 khuy là ô kê rồi, không cần nhiều quá không thì chẳng khoe được sơ mi). Áo vest có thể cùng màu hoặc khác với phần còn lại của bộ suit. Áo vest theo truyền thống ngoài làm đẹp còn là để giữ ấm. Tuy nhiên, chắc là do ấm lên toàn cầu, với lại bây giờ điều hòa cũng nhiều nên 2 piece suit được sử dụng rộng rãi hơn.

Cơ bản về suit

Cơ bản về suit

Cách 2: theo cách đặt khuy (và cách may nữa)

– Single – breasted (xem lại ảnh 1): chỉ có một hàng khuy ở giữa. Loại này có thể có 1, 2 hoặc 3 khuy.

– Double – breasted: có 2 hàng khuy, khi cài kéo hai nửa thân áo chồng lên nhau. Loại này khuy có thể là 2×2, 4×2, 6×2…

Cơ bản về suit

Cơ bản về suit

FIT

Thế nào là bộ suit vừa?

Nhiều hãng suit có nhiều tên fit khác nhau cho suit, super slim, slim, tailored, rồi modern fit hay vân vân. Nhưng tựu chung lại mình chỉ thấy quy về 2 kiểu: fitted và regular. Fitted ôm hơn, sát với đường nét cơ thể hơn. Regular suông hơn, thoải mái hơn. Tùy vào hình thể của bạn, hãy tự chọn cho mình fit phù hợp. Nhưng dù thế nào thì nó cũng tuân thủ mấy điều dưới đây.

1. Suit jacket

– Vai vừa khít với vai người mặc (có thể nhích hơn một chút với áo độn vai).

– Thân áo ôm người vừa đủ, khi cài khuy mặt áo không bị nhăn (do chật) hay xô lệch hoặc chùng (do rộng). Tương tự với mặt vai áo, mặt lưng áo và ống tay áo, mặt vải phải phẳng phiu khi bạn đứng trong tư thế thoải mái.

– Vạt dưới: theo truyền thống thì khi bạn đứng thẳng, buông thõng tay thì bạn thò được hết 4 ngón tay vào bên trong. Nói cách khác là khi bạn buông thõng tay thì cái vạt áo dài đến cái đường lằn chỉ tay mà khi bạn nắm đấm vào bạn sẽ đặt 4 ngón tay vào đó.
Tuy nhiên để có thể mặc được kiểu đó thì phải là suit may đo, và phải may rất cẩn thận mới đẹp được vì hình thể người Việt Nam chúng ta bé hơn so với người châu Âu, khó hợp với cái suit jacket dài như thế. Suit may đo chuẩn rất đắt (tất nhiên là đáng đồng tiền bỏ ra) và mình nghĩ các bạn trẻ bây giờ không mấy ai chịu mặc cái áo như thế. Áo may sẵn rất rất hiếm có hàng kiểu đó. Cho nên, cái vạt áo đó, che vừa hết mông của bạn là được rồi. Nhớ là phải hết mông nhé, đừng mặc cái áo ngắn cũn cỡn không thì nhìn như phụ nữ luôn đó.

– Tay áo: cái tay áo suit jacket phải cho phép bạn khoe ra được từ nửa cho đến 1inch cổ tay áo sơ mi trong tư thế đứng thẳng buông thõng tay(1inch = 2.54 cm). Thường tay áo suit jacket dài đến xương mắt cá cổ tay là được. Nếu dài hơn hãy đi rút ngắn tay lại.

2. Quần

– Bụng: vải may quần âu thường không co giãn hoặc rất ít, cho nên bạn phải đảm bảo phần bụng quần bạn mặc vào nó sẽ không tụt kể cả khi bạn không đeo thắt lưng.

– Dài ống: gấu quần vừa chạm vào cổ giày (giày tây, không phải boots) và tạo thành 1 nếp gấp (1 break) là đẹp nhất. Tuy nhiên, ngày nay có nhiều người ủng hộ mặc quần ngắn đến mắt cá chân và không đi tất hoặc đi tất bàn chân. Mình thấy nó cũng hay nhưng vẫn ủng hộ truyền thống.

3. Vest

Nếu bạn mặc áo vest, bạn cần để ý là cái áo vest phải che được cạp quần của bạn. Theo truyền thống thì quần tây cạp rất cao, đến tận rốn nên việc này không thành vấn đề. Ngày nay thì ít khi quần như thế rồi, mà vest thì lại không dài ra. Dù sao, hãy chọn chiếc quần và áo vest đảm bảo được điều này.

Sưu tầm và biên tập

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *